การจองทัวร์ล่วงหน้า ถือเป็นการวางแผนการเที่ยวที่ดี เพราะเป็นการจองที่นั่ง หรือทัวร์เอาไว้ก่อน และยังช่วยให้ประหยัดเวลา ประหยัดเงิน และช่วยลดความหงุดหงิด

ต้องจองทัวร์ล่วงหน้าไหม

โดยปรกติแล้ว โปรแกรมทัวร์ต่างๆจะรวมทุกอย่างไว้ให้แล้ว เช่น รถรับส่งจากที่พัก, อาหาร, น้ำดื่ม, ขนมอาหารว่าง, อุปกรณ์การดำน้ำตื้น เป็นต้น แต่บางทัวร์โปรแกรมก็อาจจะไม่มีที่ยกตัวอย่างไว้ข้างต้น ทั้งนี้ลูกค้าควรศึกษารายละเอียดโปรแกรมทัวร์ให้ครบถ้วนก่อนทำการจอง และไม่รวมพวกค่าธรรมเนียมของต่างชาติ. แต่หากเป็นการใช้จ่ายส่วนตัวนอกเหนือจากในรายละเอียดของโปรแกรมที่ระบุไว้ แล้วลูกค้าต้องการซื้อของฝาก หรือของใช้จ่ายส่วนตัว ควญนำเงินติดตัวไว้ด้วยนะค่ะ

หลายๆคนอาจคิดว่าการจองตั๋ว หรือทัวร์ล่วงหน้านั้นไม่มีความจำเป็น ไปหาซื้อที่หน้างานดีกว่า แต่ก็เสี่ยงกับการไม่มีรถเดินทาง ที่นั่งเต็ม หรือทัวร์เต็ม ในทางกลับกันนั้นการจองล่วงหน้ามีความจำเป็นมาก เพราะสามารถทำให้เราวางแผนการเที่ยวได้อย่างสบาย เป็นการจองที่นั่ง หรือทัวร์ล่วงหน้าที่เราจะได้ไปแน่นอน

แต่ทว่าการวางแผนล่วงหน้าจะช่วยให้ ประหยัดเวลาประหยัดเงินและ ช่วยลดความ หงุดหงิด อารมณ์เสียได้ นอกจากนั้น ยังอาจช่วย ป้องกัน เหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ ได้อีกด้วย เช่น การที่ต้องนอนค้าง ในรถ เนื่องจาก หาที่พักไม่ได้ แทนที่ จะเที่ยว ได้สนุก กลับเป็น การทรมาน ร่างกาย พักผ่อนได้ ไม่เพียงพอ เวลา ถ่ายรูป ออกมา ก็ไม่สวยสมใจนึก เพราะ เหนื่อย และโทรมกันสุด…สุด

แล้วต้องจองทัวร์ล่วงหน้ากี่วัน?

  • หากเป็นวันธรรมดา หรือช่วงโลว์ ซีซั่น อาจจะจองล่วงหน้าสัก 7-14 วัน
  • หากเป็นวันหยุดยาว และ ช่วงเทศกาล หรือช่วงไฮ ซีซั่น แนะนำควรรีบจองล่วงหน้าอย่างน้อยสัก 2-3 เดือน