สวรรค์แห่งใหม่ งามจับใจ “เกาะตาชัย” หาดทรายสวยน้ำใส มีปูไก่

อันซีน “หอยมรกต” ที่เดียวในไทย

ความสวยใสของทะเลไทยถือว่างดงามติดอันดับโลก เป็นจุดมุ่งหมายอันดับต้นๆ ของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกที่อยากจะมาเยือน แต่สำหรับทะเลสวยที่กำลังได้รับความสนใจเป็นพิเศษในช่วงนี้คงจะต้องยกให้ “เกาะตาชัย” ที่มีความงามจับใจทุกคนที่ได้ไปเยือน

“เกาะตาชัย” เป็นเกาะเล็กๆ ในท้องทะเลอันดามัน ทะเลฝั่งตะวันตกของประเทศไทย อยู่ในเขตน่านน้ำของจังหวัดพังงา ตั้งอยู่ระหว่างอุทยานแห่งหมู่เกาะสิมิลันกับอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ โดยเมื่อปี 2541 เกาะตาชัยได้รับความคุ้มครองโดยถูกผนวกเข้าไปเป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ใช้เวลาในการเดินทางจากชายฝั่งประมาณ 1-2 ชั่วโมง

ครั้งแรกของน้องสาว ครั้งที่สองของพี่สาว ล่องเรือเกาะตาชัย-4

เกาะตาชัยนั้นมีประวัติความเป็นมาอยู่ไม่มากนักเล่ากันว่าคนที่พบเกาะแห่งนี้มีชื่อว่า “ตาชัย” เกาะนี้จึงถูกเรียกว่าเกาะตาชัยแต่คนท้องถิ่นในอดีตจะเรียกว่า “เกาะบัว” เพราะแหล่งน้ำจืดที่อยู่บนเกาะนี้มีดอกบัวขึ้นอยู่และด้วยความที่อยู่ห่างไกลจากฝั่ง แต่เดิมหากเดินทางด้วยเรือประมงก็คงต้องใช้เวลา 5-6ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำในอดีตจึงไม่มีชาวบ้านสนใจขึ้นไปบุกรุกจับจองพื้นที่ทำให้เกาะตาชัยกลายเป็นเกาะที่มีความงามตามธรรมชาติอันบริสุทธิ์

เที่ยวเกาะตาชัย

เกาะตาชัยมีความงดงามทั้งบนชายฝั่งและใต้ผืนน้ำที่สร้างความประทับใจให้แก่ผู้มาเยือนโดยสิ่งแรกที่จะได้เห็นและสัมผัสคือน้ำทะเลที่ใสสะอาดราวกับกระจกจนอดใจไม่ไหวต้องลงไปแหวกว่ายต่อจากผืนน้ำที่สวยใสเป็นที่ตั้งของชายหาดซึ่งเป็นหาดแห่งเดียวบนเกาะตาชัยคนท้องถิ่นจึงมักเรียกว่า “หาดหน้าเกาะ” ตัวหาดตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะ มีความยาวเหนือจรดใต้ประมาณ 700เมตรความพิเศษของชายหาดแห่งนี้คือเม็ดทรายสีขาวนวลสะอาดตาและมีสัมผัสอันเนียนละเอียดเมื่อได้เหยียบย่ำลงไปแล้วจะรู้สึกนุ่มเท้า จนหลายคนที่ได้มาสัมผัสต่างออกปากว่าทรายละเอียดราวกับผงแป้งหรือผงคอฟฟี่เมตเลยทีเดียว

ครั้งแรกของน้องสาว ครั้งที่สองของพี่สาว ล่องเรือเกาะตาชัย-2

เม็ดทรายอันนุ่มละเอียดบนเกาะตาชัยนี้เกิดจากสาหร่ายใบมะกรูดและซากปะการังสาหร่ายใบมะกรูดเป็นสาหร่ายที่มีอยู่มากบริเวณเกาะตาชัย เมื่อสาหร่ายถูกน้ำทะเลพัดเข้ามาที่ชายหาดแสงแดดก็จะแผดเผาคลอโรฟิลด์ไปจนหมด เหลือแต่หินปูนที่เป็นส่วนประกอบทั้งซากสาหร่ายและซากปะการังเมื่อถูกน้ำซัดมากๆก็จะสลายตัวกลายเป็นทรายละเอียดคล้ายผงแป้งชายหาดนี้จึงเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวต่างชาติเพราะเป็นสถานที่นอนอาบแดดได้เป็นอย่างดีในวันที่อากาศแจ่มใสการได้ยืนชมท้องฟ้าสดใสบรรจบกับน้ำทะเลสีฟ้าสดสวยก็เป็นภาพที่สร้างความประทับใจอย่างไม่รู้ลืม

หมู่-เกาะ-ตาชัย-ภูเก็ต-กระบี่-เรือ-เร็ว

นอกจากบนชายหาดแล้วโลกใต้ทะเลบริเวณเกาะตาชัยก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้เหล่านักท่องเที่ยวต้องการมาสัมผัสโดยสามารถดำผิวน้ำ หรือ snorkeling ชมปะการังสีสันสวยงามแหวกว่ายในผืนน้ำใสๆ ไปพร้อมปลาหลากหลายชนิดและชมวิวใต้น้ำได้อย่างเพลิดเพลินเจริญใจ แต่มีข้อแนะนำว่าไม่ควรให้อาหารปลาในทะเลเพราะถือเป็นการทำลายระบบนิเวศทางอ้อมโดยส่วนมากปลาที่มากินขนมจะเป็นปลาสลิดหินซึ่งปกติจะหากินตามแนวปะการังและคอยทำความสะอาดไม่ไห้มีสิ่งอุดตันแต่เมื่อมีคนให้อาหาร ปลาสลิดหินก็จะไม่หาอาหารตามแนวปะการังอีกและสุดท้ายเมื่อมีสิ่งอุดตันมากๆ ปะการังก็จะตายนอกจากนั้นปลาสลิดหินยังมีนิสัยก้าวร้าว ชอบขับไล่ทำร้ายปลาชนิดอื่นๆสมดุลของระบบนิเวศที่เชื่อมโยงกันก็จะถูกทำลาย ดังคำพูดที่ว่า “เด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาว”

และนอกจากการดำน้ำตื้นแล้วที่เกาะตาชัยยังมีจุดดำน้ำลึกอยู่บริเวณกองหินใต้น้ำใกล้หัวแหลมทางด้านใต้ของเกาะซึ่งเป็นจุดที่นักดำน้ำมีโอกาสจะพบเห็นฉลามวาฬและปลากระเบนราหูได้มากที่สุดจุดหนึ่งของทะเลไทยฝั่งอันดามัน

ความน่าสนใจของเกาะตาชัยยังไม่หมดเพียงเท่านี้บนตัวเกาะซึ่งมีต้นไม้ใหญ่ร่มรื่นยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่น่าสนใจระยะทางประมาณ 200 เมตรในเส้นทางศึกษาธรรมชาตินี้สามารถพบเห็น “ปูไก่” พระเอกของตาชัยได้ด้วยโดยปูไก่นี้เป็นปูน้ำจืดขนาดใหญ่ที่ชอบอาศัยอยู่ตามธารน้ำ ได้ชื่อว่าปูไก่เพราะส่งเสียงร้องคล้ายไก่แหล่งชมปูไก่ในแห่งอื่นๆ มักชมได้ในช่วงค่ำมืดแต่ที่เกาะตาชัยสามารถเห็นพระเอกของเกาะมาเดินอาบแดดให้ถ่ายรูปกันถึงชายหาด

เที่ยวเกาะตาชัย-2

นอกจากนี้บนเกาะยังสามารถพบเห็นปูเสฉวนยักษ์และหอยมรกต ซึ่งความพิเศษของหอยมรกตนั้น คุณต่อพงษ์ วงศ์เสถียรชัยเจ้าของบริษัททัวร์บริษัทเลิฟ อันดามันได้ให้ข้อมูลว่าหอยชนิดนี้พบได้ที่เดียวบนเกาะตาชัย โดยจะพบบริเวณแหล่งน้ำบนเกาะเมื่อมองในความมืดหอยมรกตจะเรืองแสงสีเขียวเหมือนสีมรกตและชื่อของหอยมรกตก็เป็นชื่อพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนฯที่พระราชทานให้แก่หอยสปีชี่ส์ใหม่นี้แต่นักท่องเที่ยวทั่วไปอาจหาโอกาสชมหอยมรกตได้ยากสักหน่อยเนื่องจากบนเกาะไม่ให้พักค้างคืน

tachai-similan-island-one-day-trip-phuket-by-sprrf-boat-4

สำหรับผู้ที่ต้องการมาสัมผัสความงามบนเกาะตาชัยตอนนี้กำลังเป็นช่วงเวลาดี โดยทางอุทยานฯสิมิลันได้เปิดฤดูการท่องเที่ยวตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.- 30เม.ย. ของทุกปี ซึ่งเป็นช่วงที่ลมไม่แรงคลื่นสงบและจะปิดฤดูการท่องเที่ยวตั้งแต่ 1 พ.ค.-31 ต.ค. ซึ่งเป็นฤดูมรสุม โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวเที่ยวเกาะตาชัยแบบวันเดย์ทริป ให้เที่ยวเฉพาะในตอนกลางวัน ไม่อนุญาตให้พักค้าง

ฟังคำบอกเล่าหรือดูรูปภาพสวยๆเท่าไรก็คงไม่เหมือนกับที่ได้มาเห็นด้วยตาตัวเองดังนั้นหากใครต้องการจะสัมผัสบรรยากาศของเกาะตาชัยก็คงต้องรีบวางแผนการเดินทางและแพ็คกระเป๋ามาหาน้ำทะเลสีฟ้าใสชายหาดขาวละเอียด เมื่อได้มาเห็นด้วยตาแล้ว เชื่อว่า “เกาะตาชัย” ก็คงจะไม่ทำให้ผู้ที่ได้มาเยือนผิดหวังแน่นอน