หลายๆท่านอาจจะเคยสอบถามโปรแกรมไปยังบริษัททัวร์ หรือศึกษาข้อมูลผ่านเว็ปไซต์ และเกิดสงสัย คำว่า จอยทัวร์ กับ ไพรเวททัวร์ และแน่นอนว่าหลายคนอาจจะมีข้อสงสัยถึงความแตกต่างในเรื่องของ “ราคา”

ความแตกต่างระหว่างจอยทัวร์ และไพรเวททัวร์

โปรแกรมแบบจอยทัวร์ (Join Tour) คือ บางครั้งอาจเรียกว่า จอยกรุ๊ป ซึ่งหมายถึง การเดินทางท่องเที่ยวร่วมกับผู้อื่น โดยทางบริษัทเรือ เป็นผู้ทำและกำหนดโปรแกรมทัวร์ กำหนดเวลาและวันออกเรือ และราคามาไว้เรียบร้อยแล้ว จากนั้นจึงให้ Agency เป็นผู้ขายโปรแกรมนั้นๆ และที่สำคัญโปรแกรมจอยทัวร์มีราคาที่ถูกกว่ามาก

ตัวอย่างเช่น โปรแกรมท่องเที่ยวทัวร์วันเดย์เกาะเฮ โดยเรือสปีดโบ๊ท ราคาเริ่มต้น 499 บาท (เรือขนาด 2 เครื่องยนต์สามารถบรรจุผู้โดยสารได้ทั้งหมด 20 ที่นั่ง)

  • ครอบครัว A จอง 2 ท่าน
  • แก๊งเพื่อน B จอง 10 ท่าน
  • คนอื่นๆจองมา จนครบ 20 ที่นั่ง เรือก็จะออกตามโปรแกรมที่ขายไว้

โดยกลุ่มคนเหล่านี้จะมาจอยกรุ๊ปกัน เพื่อท่องเที่ยวตามโปรแกรมดังกล่าว และออกในนามบริษัทกลาง (ผู้เดินทางอาจมาจากหลาย Agency)
**ทั้งนี้ต้องดูรายละเอียดโปรแกรมว่า รวมอะไรบ้าง และไม่รวมอะไรบ้าง เพื่อเป็นการตอบสนองความต้องการต่อผู้เดินทางให้มากที่สุด**

ข้อดี : ราคาย่อมเยา และ เป็นราคาที่ลูกค้าสามารถจับต้องได้ และสามารถเลือกในราคาที่เราจัดงบประมาณไว้ได้ มีทั้งแบบราคาถูก จนถึงราคาสูง เที่ยวแบบไม่ต้องนั่งรอให้กรุ๊ปครบ ได้ทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ๆ ต่างอาชีพต่างสาขา
ข้อเสีย : คุณภาพทัวร์ ระดับกลางหรือระดับถูก หรือ เป็นไปตามข้องกำหนดของบริษัทที่วางไว้ โปรแกรมยืดหยุ่นน้อย ต้องทำตามเวลาที่โปรแกรมทัวร์นั้นจัดไว้แล้ว และจำนวนคนในกรุ๊ปเยอะ ไม่เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ต้องการความส่วนตัวสูง

การจัดโปรแกรมแบบไพรเวท หรือ เช่าเหมาลำเรือ ไม่ว่าจะเป็น เรือหางยาว เรือสปีดโบ๊ท เรือคาตามารัน เรือยอร์ช เรือใหญ่ เป็นต้น หากเดินทางท่องเที่ยวแบบเป็นกรุ๊ปใหญ่ หรือมีจำนวนคนเยอะ แนะนำให้ จัดกรุ๊ปส่วนตัว หรือกรุ๊ปเหมา (Incentive Group / Private Group) คือ การท่องเที่ยวตามความประสงค์ของลูกค้า เป็นการเดินทางท่องเที่ยวแบบหมู่คณะ อาจจะเป็นในรูปแบบการท่องเที่ยวของ องค์กร, หน่วยงาน, บริษัท, ครอบครัว หรือ เพื่อนฝูง โดยไม่มีคนนอกเข้ามาร่วมในการเดินทางด้วย โดยลูกค้าสามารถแจ้งเส้นทางที่อยากไป กำหนดวัน และเวลาเดินทางเองได้ หรือแม้กระทั่ง รีเควส ในเรื่อง คุณภาพอาหาร ตลอดจน สถานที่ท่องเที่ยวตามความต้องการของลูกค้าได้เลยค่ะ (อาจเป็นการท่องเที่ยวและสอดแทรกกิจกรรมที่ดูงานให้สอดคล้องกับองค์กรก็ได้)

แต่ทั้งหมดนี้ก็อาจมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงกว่าแบบจอยทัวร์ แต่คุณภาพทัวร์สามารถควบคุมได้ ตามงบประมาณและความต้องการของลูกค้า

ข้อดี : การได้เที่ยวตามวัตถุประสงค์ และตรงตามความต้องการของลูกค้า และ ความยืดหยุ่นในการออกแบบโปรแกรมให้เข้ากับ งบประมาณ ของกรุ๊ป
ข้อเสีย : อาจจะใช้ระยะเวลาในการเจรจาพูดคุยในเรื่องของการวางแผนเดินทางพอสมควร เพื่อให้ออกมาตรงตามความต้องการของลูกค้า และ ราคาอาจจะไม่ตายตัวเพราะมีเรื่องของจำนวนคนเป็นตัวแปลหลักของการทำราคา